Những bước đơn giản để tăng khả năng có thai


Quyết định có con là lúc thật vui vẻ và hứng thú. Đối với nhiều người, quyết định quan trọng này khá dễ dàng. Để việc thụ tinh xẩy ra, chỉ cần một tinh trùng của người đàn ông và một trứng của người phụ nữ, nhưng để chúng gặp nhau, thì có phần là một kỳ công. Nỗ lực có thai với sự kém may mắn có thể là thời gian thử thách đối với nhiều cặp đôi, họ sẽ bắt đầu tìm kiếm mọi cách để có thể cải thiện may mắn của họ. Dưới đây là một số bước đơn giản để tăng cơ hội của bạn và cải thiện khả năng có thai của bạn!

“Gặp nhau trước khi bạn rụng trứng…tinh trùng có thể tồn tại 5 ngày, đợi trứng rụng”


1. Không hút thuốc và uống rượu

Nếu bạn thực sự muốn có em bé, thì một bước cốt yếu là ngừng hút thuốc và uống rượu trong thời gian này.
Hút hơn 10 điếu thuốc một ngày có thể làm giảm hơn một nửa cơ hội thụ  thai của bạn. Uống rượu dù chỉ 1-2 ly một ngày cũng làm chậm thụ thai. Giảm lượng bạn uống hoặc hút thuốc có thể trợ giúp, nhưng lý tưởng, việc ngừng hoàn toàn là một cách tốt nhất để tăng cơ hội thụ thai của bạn.

2. Tăng cường các chất chống oxy hóa

Đối với cả đàn ông và phụ nữ, điều quan trọng là bảo vệ tinh trùng và trứng của bạn khỏi tác động có hại của chất oxy hóa có thể tích lũy trong cơ thể, đặc biệt là với tuổi tác tăng lên. Các chất oxy hóa này làm tổn hại và giảm số lượng và chất lượng của trứng và tinh trùng, giảm cơ hội thụ thai của bạn. Để giảm thiểu tác hại oxy hóa và cải thiện khả năng thụ thai của bạn; điều quan trọng là phải bổ sung vào chế độ ăn của bạn nhiều rau và hoa quả là nguồn thức ăn giàu chất chống oxy hóa nhất. Nếu bạn đang hoặc hơn 35 tuổi, việc cung cấp đủ lượng chất chống oxy hóa trong chế độ ăn của bạn trở nên rất quan trọng để tăng cường khả năng thụ thai.

3. Giảm lượng caffein

Một số nghiên cứu cho thấy lượng caffein cao làm giảm khả năng thụ thai của bạn, trong khi các nghiên cứu khác lại không chứng tỏ điều này. Tuy nhiên một xu hướng thường thấy là lượng uống vào ít hơn mức trung bình (≤ 200mg/ngày = ~ 2 tách cà phê) không làm giảm khả năng có thai của một người phụ nữ. Vì vậy có lẽ nếu bạn có vấn đề về thụ thai và uống nhiều caffein, hãy cố gắng giảm lượng cà phê bạn uống mỗi ngày.

Thay vào đó, bạn có thể uống trà xanh, có lượng caffein chỉ bằng nửa cà phê và còn có tác dụng chống oxy hóa mạnh!

4. Giữ cân nặng của bạn và tập thể dục

Duy trì cân nặng khỏe mạnh là điều quan trọng để tối đa hóa khả năng thụ thai của bạn. Những người phụ nữ ít cân hoặc thừa cân đều ít rụng trứng hơn những người bình thường, có cân nặng trong giới hạn khỏe mạnh. Chỉ số khối cơ thể (BMI) lý tưởng của bạn nên là 20-25, mà bạn có thể tự tính; cân nặng (kg)/bình phương chiều cao (m2). Nên tập thể dục thường xuyên để có trọng lượng trung bình. Nếu bạn tập thể dục quá mức, hơn 4 giờ một tuần, cũng làm giảm khả năng có thai của bạn.

5. Thời điểm và lượng quan hệ tình dục

Một trong những cách tốt nhất để tăng khả năng thụ thai của bạn là quan hệ tình dục …và nhiều lần. Ngược lại, thời điểm vẫn là điều cốt yếu. Điều quan trọng là xác định dấu hiệu rụng trứng của bạn, khi dịch nhầy tử cung của bạn trở nên loãng và trơn; hoặc tư vấn bác sĩ của bạn để xác định rõ khi bạn đang rụng trứng. Tuy nhiên mấu chốt là không chỉ gặp nhau đúng ngày rụng trứng, mà còn là trong 2-3 ngày trước đó. Tinh trùng có thể tồn tại 48 giờ trong hệ sinh sản của người phụ nữ, thậm chí có thể tới 5 ngày. Vì vậy việc thụ tinh thường xảy ra khi gặp nhau trước lúc rụng trứng và tinh trùng sẽ đợi trứng.

6. Vị trí

Không cần phải cầu trời khấn phật, vị trí tốt nhất để thụ thai là khi người đàn ông ở trên hoặc phía sau lúc xuất tinh. Tất nhiên là bạn có thể thoải mái trong lúc gặp nhau, nhưng vào thời điểm xuất tinh, điều quan trọng là phải thực hiện nghiêm túc và đưa vào sâu sao cho bộ phận sinh dục nam tới gần tử cung nhất có thể, để tinh trùng dễ dàng bơi tới trứng hơn. Lúc này vị trí của mông sẽ trợ giúp nếu bạn nâng mông và đùi của bạn lên cao hơn hoặc đặt một cái gối dưới mông của bạn. Sau đó đừng nhảy ngay ra khỏi giường; nếu bạn muốn tăng cơ hội thụ thai thì quan trọng là bạn nên nằm thư giãn trên giường một lúc.

7. Kiên trì theo đuổi mục đích nhưng vẫn hưởng thụ

Đừng thất vọng nếu việc thụ thai không xảy ra ngay trong vài tháng đầu nỗ lực. Trung bình, mất khoảng sáu tháng nỗ lực trước khi thụ tinh (đối với các cặp không có vấn đề gì về mặt y tế), vì vậy hãy ước tính bạn sẽ phải nỗ lực ít nhất trong vòng 6 tháng. Điều quan trọng là không nên từ bỏ hy vọng và chịu đựng dẻo dai cùng với chồng bạn. Thường xuyên theo đuổi việc thụ thai có thể làm cho lúc gần gũi bên nhau trở thành việc nhàm chán. Vì vậy khi có thể, hãy khuấy động một chút, gồm cả một chút vuốt ve hoặc lãng mạn, đừng chỉ gặp nhau để có em bé, giữ sự quyến rũ của bạn và hưởng thụ thời khắc và trải nghiệm cùng chồng bạn. Tích tụ áp lực, stress và lo lắng ở cả bạn và chồng bạn có thể làm giảm khả năng sản xuất trứng và tinh trùng của cơ thể, vì vậy đừng quá nghĩ về kết quả cuối cùng mà nên chú ý hơn tới việc chia sẻ sự thân mật và khoái cảm với chồng bạn. Stress và sự lo âu đôi khi có thể là lý do của “nhiều trường hợp chưa rõ nguyên nhân” hoặc là nguyên nhân của các cặp đôi gặp trục trặc khi cố gắng có thai lần thứ hai.

8. Đi khám bác sĩ!

Điều cũng quan trọng nữa là bạn và chồng bạn đến khám bác sĩ để xem liệu mọi thứ đều làm việc tốt. Đôi khi có thể chỉ là những thay đổi lối sống đơn giản để đưa bạn trở lại với khả năng của mình. Bằng việc thực hiện các bước đơn giản trên đây, nó sẽ trợ giúp bạn dài lâu để làm giảm thời gian để thụ thai và sẽ tăng cơ hội mang thai của bạn.

“ Trung bình, một cặp đôi cần khoảng sáu tháng nỗ lực trước khi thụ thai”

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *