Lối sống trong thời gian cố gắng thụ thai


Ăn uống đủ chất, tập luyện hàng ngày, bỏ hút thuốc, giảm uống rượu và ít căng thẳng hơn, bạn đã từng nghe những lời khuyên này trước đây nhưng tại sao những thay đổi về lối sống này lại quan trọng trong suốt thời gian trước khi thụ thai đến vậy? Một lối sống lành mạnh trước khi thụ thai sẽ cải thiện chất lượng của giao tử, a welcoming uterus và khi đã thụ thai thì sẽ có một thai kỳ khỏe mạnh. Lựa chọn lối sống lành mạnh hơn làm cho cặp đôi có thể tăng cường khả năng sinh sản và giúp hai bạn có thể lực tốt rất cần cho việc có em bé.


Hãy tập luyện thể chất

Một lối sống năng động sẽ cải thiện cân nặng, tinh thần và sức khỏe toàn diện của cơ thể giúp cho việc thụ thai và có một thai kỳ thành công. Nếu hoạt động thường xuyên, bạn sẽ có nhiều khả năng có được thành phần cấu trúc cơ thể tối ưu(1), tăng cường sức đề kháng(2), hoạt động chức năng của tim và phổi khỏe mạnh hơn, và có thể giảm bớt lo âu, và suy nhược hơn những người ít hoạt động(3). Tập luyện và chế độ ăn uống cho thấy cải thiện khả năng sinh sản và khả năng có thai ở những phụ nữ quá cân và béo phì(4). Những phụ nữ đã thiết lập được thói quen tập luyện trước khi thụ thai sẽ có nhiều khả năng tập luyện trong suốt thai kỳ hơn, mà việc tập luyện này rất được khuyến khích. Để tăng cường sức khỏe và khả năng sinh sản, bạn hãy xem việc vận động như một cơ hội, chứ không phải là một phiền phức. Hãy đặt mục tiêu tập luyện hàng ngày theo các cách có thể, sau đó hãy cố gắng tập luyện ở mức độ vừa phải ít nhất 30 phút, tốt nhất là trong tất cả các ngày(5) và hạn chế bài tập có cường độ mạnh ít hơn 5h mỗi tuần nếu chỉ số khối cơ thể bạn (BMI) nhỏ hơn 25kg/m2 vì việc kéo dài hoạt động này có thể giảm khả năng sinh sản(6).

Giảm bớt căng thẳng

Chúng ta nên thừa nhận rằng khi những cố gắng trong chuyện chăn gối liên tục thất bại và những hi vọng trong phòng the bắt đầu mờ dần, bạn có thể sẽ bị áp lực và căng thẳng hơn và như vậy lại giảm khả năng sinh sản. Căng thẳng hoặc do thất bại trong việc thụ thai hoặc từ lối sống, có thể sẽ làm giảm khả năng tạo ra trứng và tinh trùng sống sót, khỏe mạnh. Hãy cố gắng đừng nản lòng khi những nỗ lực bị thất bại. Bạn có biết rằng một cặp đôi khỏe mạnh có thể mất 6 tháng tới một năm cố gắng trước khi họ thành công không? Hãy cố gắng giảm bớt âu lo về việc khi nào mình sẽ thành công và tập trung nhiều hơn vào việc làm thế nào để tăng cơ hội cho tinh trùng gặp trứng. Hãy quan hệ nhiều vào tuần trước và trong khi rụng trứng và vuốt ve kích thích nhiều để tránh sử dụng những chất bôi trơn vì những chất này có thể ảnh hưởng tới tinh trùng. Rụng trứng sẽ xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt, vì vậy sẽ vào khoảng ngày thứ 14 (có thể trước hoặc sau 2-3 ngày) của chu kỳ trung bình 28 ngày. Ngoài ra, nếu có nhiều việc trong cuộc sống làm cho các bạn phải lo lắng thì hãy cố gắng nhận diện chúng và tìm giải pháp hoặc các cách tốt hơn để đối mặt với căng thẳng. Nếu bạn lo lắng về khả năng sinh sản của mình thì tốt nhất bạn và chồng bạn nên đến gặp bác sỹ để kiểm tra và có thể trao đổi cả về những phương pháp hỗ trợ thụ thai như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Kiểm soát tình hình tài chính của bạn

Mặc dù tài chính có thể không phải là chủ đề lãng mạn nhất được đề cập đến trước khi bạn bắt đầu cố gắng có em bé, nhưng bạn có thể cần phải xem liệu tình hình tài chính của bạn có thể chu cấp được cho em bé hay không. Hãy xem xét các chi phí y tế có liên quan trong quá trình mang thai, ảnh hưởng của việc nghỉ sinh con, và khi bạn đi làm trở lại, những nhu cầu của em bé và những chi phí cần thiết lúc đó như trông trẻ và mẫu giáo, và tất nhiên… chi phí dành cho trẻ là vô hạn. Điều này không có nghĩa là cản trở bạn có con nhưng nó sẽ phần nào gây ra những thay đổi về tài chính, như việc mở một tài khoản tiết kiệm mới để bạn có thể trang trải những chi phí cho em bé. Đơn giản là thêm một thành viên mới trong gia đình, bạn sẽ cần phải cân đối lại ngân sách và chi tiêu của mình. Để giúp bạn bớt căng thẳng về những chi phí liên quan tới việc có con, hãy nghĩ tới việc mượn những đồ dùng dành cho mẹ và bé từ bạn bè và họ hàng, những người mà gần đây mới có em bé, hoặc mua những đồ cũ. Quần áo, thiết bị và đồ chơi cho em bé có thể rất đắt vì những thứ này chỉ sử dụng trong thời gian ngắn, vì vậy hãy mượn những gì bạn có thể, điều đó sẽ thực sự giúp cho ngân sách của bạn.

Tránh hút thuốc

Vợ và có lẽ cả chồng hút thuốc lá sẽ làm giảm khả năng sinh sản do giải phóng các thành phần độc được biết tới là gây ra nhiều tác hại đối khả năng sinh sản bao gồm những tổn thương đối với các giao tử(7) do có thể gây ra rụng trứng sớm(8) và làm giảm chất lượng của tinh trùng(9). Kỹ thuật trợ giúp sinh sản(10) sẽ ít có hiệu quả hơn đối với những phụ nữ hút thuốc nhưng mới có những tin vui; một điều tra gần đây cho thấy rằng ngừng hút thuốc trong một năm có thể đảo ngược lại tình hình suy giảm khả năng sinh sản có liên quan tới thuốc lá(6). Bỏ thuốc cũng giống như bỏ người yêu chẳng dễ chút nào, cả bạn và chồng bạn cần phải kiên nhẫn và hỗ trợ lẫn nhau. Một cách tốt để bắt đầu là giảm số lượng thuốc bạn hút mỗi ngày.

Đừng chuốc thêm bất kỳ rủi ro nào – hãy cố gắng đừng uống rượu

Những phụ nữ nghiện rượu uống ở mức độ vừa phải (3 đến 13 cốc một tuần) hoặc ở mức nhiều (hơn 14 cốc một tuần) trong thời gian cố gắng thụ thai, thường sẽ phải mất nhiều thời gian hơn để có thai. Nam giới uống nhiều rượu cũng làm giảm khả năng sinh sản. Phụ nữ được khuyến khích bỏ uống rượu trong thời gian trước khi thụ thai vì những tổn thương đối với thai nhi nặng nhất gây ra do rượu xảy ra quanh thời điểm thụ thai. Những rối loạn của thai nhi liên quan tới rượu không thể chữa được, mà chỉ có thể ngăn ngừa được vì vậy khuyến cáo an toàn nhất là không uống rượu khi đang cố gắng thụ thai.

Những nguy cơ ảnh hưởng tới khả năng sinh sản

Bạn và chồng bạn nên biết đến những nguy cơ đối với khả năng sinh sản có trong môi trường và nơi làm việc. Một số nguy cơ bao gồm các yếu tố lây nhiễm như các loại virut, vi khuẩn và ký sinh trùng, những nguy cơ vật lý như phóng xạ và các kim loại độc như thủy ngân và chì. Hãy cố gắng giảm thiểu việc tiếp xúc với đồ nhựa nhiễm độc bằng cách hạn chế dùng đồ đựng thức ăn và đồ uống bằng nhựa. Hãy thận trọng khi sử dụng những hóa chất công nghiệp như các loại keo, sơn, phân bón và thuốc trừ sâu. Bạn nên nhận biết và nói với bác sỹ về những nguy cơ tiềm tàng và các phương pháp bảo vệ sức khỏe.

Tài liệu tham khảo

  1. Kyle UG, Gremion G, Genton L, Slosman DO, Golay A, Pichard C. Physical activity and fat-free and fat mass by bioelectrical impedance in 3853 adults. Medicine and science in sports and exercise. 2001;33(4):576-84. Epub 2001/04/03.
  2. Nieman DC. Current perspective on exercise immunology. Current sports medicine reports. 2003;2(5):239-42. Epub 2003/09/10.
  3. Galper DI, Trivedi MH, Barlow CE, Dunn AL, Kampert JB. Inverse association between physical inactivity and mental health in men and women. Medicine and science in sports and exercise. 2006;38(1):173-8. Epub 2006/01/06.
  4. Norman RJ, Noakes M, Wu R, Davies MJ, Moran L, Wang JX. Improving reproductive performance in overweight/obese women with effective weight management. Human reproduction update. 2004;10(3):267-80. Epub 2004/05/14.
  5. Ageing AGDoHa. Choose health: Be active: A physical activity guide for older Australians. Canberra: Commonwealth of Australia 2005  Contract No.: P01001.
  6. Gibbons MDHaWE. Optimizing natural fertility in couples planning pregnancy UpToDate 2012.
  7. Paszkowski T, Clarke RN, Hornstein MD. Smoking induces oxidative stress inside the Graafian follicle. Hum Reprod. 2002;17(4):921-5. Epub 2002/04/02.
  8. Cramer DW, Barbieri RL, Xu H, Reichardt JK. Determinants of basal follicle-stimulating hormone levels in premenopausal women. The Journal of clinical endocrinology and metabolism. 1994;79(4):1105-9. Epub 1994/10/01.
  9. Vine MF. Smoking and male reproduction: a review. International journal of andrology. 1996;19(6):323-37. Epub 1996/12/01.
  10. Augood C, Duckitt K, Templeton AA. Smoking and female infertility: a systematic review and meta-analysis. Hum Reprod. 1998;13(6):1532-9. Epub 1998/08/04.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *