Liệu sinh hoạt tình dục có an toàn trong thời gian mang thai?


Do không quen, nên chủ đề sinh hoạt tình dục trong thời gian mang thai thường ít được đề cập tới. Trong khi thông tin về tầm quan trọng của tình dục an toàn để tránh không có thai và để có thai rất phong phú, thì ngay khi có thai, rất nhiều người trong chúng ta bắt đầu xa lánh sinh hoạt tình dục. Liệu các cặp có muốn sinh hoạt tình dục trong thời gian mang thai không? Liệu nó có an toàn không? Câu trả lời nói chung là “có” – nhiều cặp vẫn hứng thú với chuyện sinh hoạt tình dục trong thời gian mang thai, và nó vẫn luôn luôn an toàn nếu việc mang thai của bạn được coi là “bình thường”. Tuy nhiên, vì quá trình mang thai trải qua các giai đoạn khác nhau, nên các cặp có thể phải có những điều chỉnh nhất định để duy trì và có những thỏa mãn trong quan hệ tình dục. Tương tự như tất cả các mối quan hệ tình dục, giao tiếp là chìa khóa để tìm ra cái gì là tốt nhất cho bạn và cho bạn tình của bạn. Dưới đây là một số điểm có thể đặc biệt thú vị đối với bạn.


Mang thai bình thường

Rõ ràng rằng tất cả các trường hợp mang thai đều khác nhau. Tuy nhiên, thuật ngữ mang thai “bình thường” được dùng để chỉ những phụ nữ mang thai mà có thể được coi là có ít nguy cơ bị các biến chứng như xảy thai hoặc sinh non. Sinh hoạt tình dục trong tất cả các giai đoạn của quá trình mang thai bình thường được xem là an toàn. Nếu bạn không chắc chắn liệu bạn có thuộc nhóm người mang thai bình thường này hay không, hãy nói chuyện với bác sĩ. Các bệnh có thể làm cho quá trình mang thai của bạn trở nên không bình thường bao gồm

  • Có tiền sử sinh non;
  • Các dấu hiệu như co tử cung sớm, mà có thể cho thấy rằng bạn có vẻ sinh sớm hơn dự kiến.
  • Có tiền sử hoặc có nguy cơ xảy thai đáng kể;
  • Nếu bạn mang thai sinh đôi, hoặc sinh ba;
  • Bất kỳ dấu hiệu nào của chảy máu âm đạo, chuột rút hoặc ra nước ối trong thời gian mang thai
  • Cổ tử cung bất toàn (cổ tử cung bị yếu đi và mở sớm, tăng nguy cơ xảy thai hoặc sinh non)
  • Nhau tiền đạo – Nhau thai bám vào phần dưới của tử cung, và sau đó phát triển làm tắc cổ tử cung. Tình trạng này thường kèm theo chảy máu âm đạo.

Điều gì có thể không an toàn?

Mặc dù có một số lưu ý nếu bạn sinh hoạt tình dục trong thời gian mang thai như không nên sinh hoạt tình dục mạnh quá mức, thì có hai lưu ý bạn nên ghi nhớ một cách nghiêm túc:

  • Trong thời gian mang thai không bao giờ được ngủ cùng với người bạn tình mới nếu bạn không biết được tiền sử tình dục của họ. Nếu bạn tình của bạn mắc các bệnh có thể lây qua đường tình dục như bệnh chlamydia, lậu, herpes sinh dục hay HIV/AIDS, thì nó có thể rất nguy hiểm hoặc thậm chí gây tử vong cho thai nhi.
  • Nếu bạn quan hệ tình dục bằng miệng với bạn tình của mình, thì không cho phép họ thổi hơi vào âm đạo của bạn. Điều này có thể gây ra tắc mạch không khí –  bọt khí bị tắc ở mạch máu của bạn – có thể gây tử vong cho bạn và thai nhi.

Các câu hỏi và trả lời thường gặp về sinh hoạt tình dục trong thời gian mang thai

Sinh hoạt tình dục có thể có hại đối với thai nhi?

Không, không phải luôn luôn. Dương vật không thể trực tiếp tiếp xúc với thai nhi trong khi sinh hoạt tình dục do có một số rào chắn. Trước hết, thai nhi nằm trong túi ối có chứa đầy dịch. Điều này không những bảo vệ thai nhi khỏi những tiếp xúc trực tiếp, mà còn như là một chiếc giảm xóc chống rung. Thứ hai là cổ tử cung của bạn được đóng kín bởi một chốt dày giúp bảo vệ thai nhi khỏi những xâm nhập từ bên ngoài. Thứ ba là thai nhi được bảo vệ bởi các cơ chắc khỏe của tử cung.

Khi đạt cực khoái liệu có thể gây co bóp tử cung hoặc thậm chí xảy thai không?

Trong trường hợp mang thai bình thường, việc đạt cực khoái sẽ không gây chuyển dạ hoặc làm cho bạn có nguy cơ xảy thai. Việc tử cung co bóp mà bạn gặp khi bạn sinh trên thực tế hoàn toàn khác với việc tử cung co bóp khi đạt cực khoái. Theo đó việc đạt khoái cảm ở thời kỳ đầu của thai kỳ sẽ có rất ít rủi ro. Tuy nhiên, nhiều bác sỹ sẽ khuyên rằng những phụ nữ mang thai nên ngừng sinh hoạt tình dục trong vài tuần trước khi sinh, đơn giản là nên cẩn thận. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ để xem cái gì mà các nhà chuyên môn cho là hành động thích hợp nhất trong trường hợp đặc biệt của bạn.

Trong thời gian mang thai, ham muốn tình dục của tôi có thay đổi không?

Câu trả lời là có thể. Đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ, nhiều phụ nữ bị mệt mỏi, đau đầu, căng tức ngực đáng kể, đi tiểu nhiều hơn và ốm nghén vào buổi sáng. Vì vậy, nhiều phụ nữ thấy nhu cầu tình dục của họ giảm đi trong thời gian đầu của thai kỳ. Tuy nhiên, trong 3 tháng thứ hai của thai kỳ khi mà nhiều triệu chứng không mong muốn này bắt đầu giảm bớt, thì ở nhiều phụ nữ nhu cầu được âu yếm và quan hệ tình dục tăng lên, và ham muốn tình dục của họ có thể tăng lên. Trong ba tháng cuối của thai kỳ, ham muốn tình dục có thể lại giảm, ở nhiều phụ nữ việc cơ thể của họ to lên và việc quan trọng sắp xảy ra có thể làm mờ nhạt nhu cầu tình dục

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *