Lên kế hoạch mang thai

Nếu bạn đang chuẩn bị có thai, bạn nên tham khảo những điều sau:

Bạn đã có một chế độ ăn hợp lý và đầy đủ chưa?

Tiền sử sức khỏe của bạn và chồng bạn.

Lối sống của bạn và chồng bạn.


Một phần trong kế hoạch chuẩn bị mang thai của bạn là bạn nên đến bác sĩ để có thể trình bày nguyện vọng muốn có thai của mình. Bác sĩ sẽ xem xét chế độ ăn, cách sống, tiền sử sức khỏe của bạn và sẽ có những lời khuyên giúp bạn có thai và giảm thiểu các vấn đề trong quá trình mang thai. Bạn nhớ là đi cùng với chồng đến gặp bác sĩ. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến khả năng có thai ở phụ nữ tác động tương tự đến nam giới. Khi bạn đi khám trước khi mang thai, cần kiểm tra một số vấn đề sức khỏe sau:

Tình trạng sức khỏe hiện nay

Một số bệnh như béo phì, huyết áp cao, tim mạch, tiểu đường, hen suyễn và động kinh có thể làm tăng nguy cơ gặp phải các vấn đề trong khi mang thai. Cũng như vậy, nếu bạn mắc bất kỳ bệnh truyền nhiễm nào thì bệnh truyền nhiễm hay virus có thể lây sang con bạn. Bạn nên trao đổi với bác sĩ về tình trạng sức khỏe của mình.

Một số thuốc, sử dụng theo đơn hay tự dùng, có thể ảnh hưởng đến khả năng có thai của bạn và/ hoặc có hại cho thai nhi. Thông thường bạn nên tránh dùng bất kỳ loại thuốc nào khi bạn chuẩn bị có thai hoặc trong quá trình mang thai trừ phi có sự chỉ định của bác sĩ. Một số bệnh cần tiếp tục được điều trị và có một số thuốc có thể dùng an toàn trong quá trình mang thai và cho con bú. Nếu bạn mắc bất cứ bệnh nào, nên tham khảo ý kiến bác sĩ để quyết định hướng điều trị hợp lý.

Bệnh di truyền

Một số bệnh gây ra bởi sự bất thường trong cấu trúc gen có thể truyền sang con bạn. Ví dụ những bệnh di truyền như bệnh ưa chảy máu, u nang xơ, thiếu máu vùng biển và bệnh Huntington. Hội chứng Down là một ví dụ khác của bệnh di truyền, và nguy cơ thai nhi mắc phải sẽ cao hơn đối với những phụ nữ mang thai ở độ tuổi trên 35.

Bạn nên trao đổi những thắc mắc của mình với các nhà tư vấn về gen hoặc các chuyên gia y tế phù hợp khác.

Tiêm chủng

Một số bệnh do virut có thể rất nguy hiểm cho thai nhi của bạn. Bạn nên tiêm phòng bệnh sởi Đức (rubella), và một số bệnh do virut khác trước khi bạn có thai nếu bạn chưa tiêm. Bệnh sởi Đức có thể làm cho thai nhi của bạn phát triển không bình thường như gây điếc, các vấn đề về mắt, và/hoặc thiểu năng trí tuệ. Bạn nên trao đổi với bác sĩ của mình.

Các vấn đề khác

Bác sĩ có thể sẽ cung cấp cho bạn thêm một số thông tin về chế độ ăn uống và lối sống để có thể giúp bạn mang thai và khỏe mạnh trong suốt quá trình mang thai. Điều này bao gồm việc kiểm soát cân nặng, bỏ thuốc lá, rượu, nên luyện tập thường xuyên, kiểm soát mức độ stress của mình, có một tinh thần thoải mái và nhờ người thân hỗ trợ. Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ giới thiệu các chuyên gia khác tư vấn thêm cho bạn.

You may also like...

1 Response

  1. Mr WordPress says:

    Hi, this is a comment.
    To delete a comment, just log in and view the post's comments. There you will have the option to edit or delete them.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *